Con bò ngã làm lộ bêtông cốt gỗ ở kênh thủy lợi

0
7

Người dân Bình Định phát hiện bên trong thanh giằng của kênh thủy lợi có cây gỗ nên nghi ngờ công trình bị “rút ruột”.

Ngày 5/11, Sở Nông nghiệp Bình Định và Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đến kênh S8 ở xã Phước Quan, huyện Tuy Phước để kiểm tra các thanh giằng (thanh bêtông chằng chống hai thành kênh).

Trước đó, con bò trượt chân ngã xuống một thanh giằng khiến lớp bêtông bên ngoài bị bong tróc, lộ cốt gỗ bên trong. Người dân chứng kiến nghi ngờ công trình bị “rút ruột”.

Cây gỗ hiện ra sau khi bê tông thanh giằng bong tróc. Ảnh: Mỹ Bình.

Cây gỗ hiện ra sau khi bêtông thanh giằng bong tróc. Ảnh: Thạch Thảo.

Để kiểm tra chất lượng thi công, đoàn liên ngành đã dùng búa đập vỡ ngẫu nhiên một số thanh giằng khác và không phát hiện thêm sai phạm, các thanh giằng đều có cốt sắt theo đúng thiết kế.

Ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Công ty THHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định, chủ đầu tư cho rằng, cây sắt có cốt gỗ là trường hợp hy hữu, có thể do nhóm công nhân khi thi công đã làm mất một khung sắt, rồi không dám báo cáo nên đã tự tiện thay bằng thanh gỗ.

“Không có việc gian dối, rút ruộc công trình, vì giá trị của khung sắt vào thời điểm thi công năm 2013 chỉ khoảng 12 nghìn đồng”, ông Phú nói và khẳng định 203 thanh giằng còn lại của công trình vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng.

Đoàn kiểm tra dùng búa đập ngẫu nhiên các thanh giằng khác, không phát hiện cốt gỗ. Ảnh: Quốc Dũng.

Đoàn kiểm tra dùng búa đập ngẫu nhiên các thanh giằng khác, không phát hiện cốt gỗ. Ảnh: Quốc Dũng.

Ông Phú giải thích thêm, công trình đã sử dụng 5 năm, nếu có cốt gỗ thì sẽ tự vỡ vì gỗ sẽ mục, dẫn đến nứt vỡ lớp bêtông bên ngoài. Hiện thanh giằng cốt gỗ đã được thanh bằng cốt thép theo thiết kế. Công ty sẽ sớm có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và UBND tỉnh sau buổi kiểm tra.

Kênh S8 được xây dựng năm 2013 với tổng vốn 900 triệu đồng, do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư và một doanh nghiệp tư nhân thi công.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here