Chủ tịch TP.HCM: Xử lý người đứng đầu nơi xảy ra bạo hành trẻ em

0
2

Chiều nay, tại kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM, khóa IX, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP sẽ trả lời chất vấn các đại biểu. Trong đó, có nội dung đang được rất nhiều đại biểu quan tâm.

Mở đầu phiên chất vấn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM thông báo, khoảng 15h, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP sẽ trả lời chất vấn về những vấn đề đại biểu quan tâm.

trả lời chất vấn,bạo hành trẻ em,thu thuế facebok,Nguyễn Thành Phong,HĐND.TPHCM,trường Mâm Xanh
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM điều hành phiên chất vấn chiều nay

Trước đó, vào phiên làm việc buổi sáng, Chủ tịch HĐND TP đã yêu cầu sở GD&ĐT TP, UBND Q.12 trả lời về trách nhiệm trong vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở Mầm Xanh, Q.12.

Tuy nhiên, hai đơn vị này vẫn chưa trả lời hết được trách nhiệm cũng như các câu hỏi đại biểu. Theo bà Tâm, chiều nay, Chủ tịch UBND TP sẽ trả lời vấn đề này.

14h30: Cục trưởng Cục thuế Trần Ngọc Tâm trả lời chất vấn về vấn đề thu phí hoạt động thương mại điện tử.

Theo ông Tâm, hiện nay, hoạt động thương mại điện tử không chỉ ở phạm vi một nước mà đã thâm nhập ra bên ngoài. Với hoạt động trong nước, chúng ta chi phối bằng các luật hiện hành, còn với hoạt động bên ngoài thâm nhập vào thì hiện nay chúng ta còn lúng túng.

Theo báo cáo cục thuế TP.HCM, tính đến tháng 9/2017, trên địa bàn TP có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động.

Còn đối với mạng facebook, tại TP có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

trả lời chất vấn,bạo hành trẻ em,thu thuế facebok,Nguyễn Thành Phong,HĐND.TPHCM,trường Mâm Xanh
Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng cục thuế TP.HCM

Qua kiểm tra, Cục Thuế TP nhận thấy những đơn vị này đã đăng ký, nộp thuế. Còn đối với một số dạng chưa đăng ký.

Theo Cục trưởng cục thuế TP.HCM, thời gian qua đã gửi thư đến 13.767 nickname trên facebook và đã lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh và có tác động về mặt ý thức kinh doanh là nếu có kinh doanh thì phải nộp thuế.

Ngoài ra, thời gian qua, Cục thuế TP cũng đã xem xét xử lý một số trường hợp thông qua các hoạt động thương mại điện tử và bước đầu truy thuế trên 21 tỷ đồng. Tuy con số này không lớn nhưng bước đầu đã thực hiện được việc xác lập quan hệ quản lý và đặt ra giải pháp cho những năm sau.

Trả lời đại biểu về câu hỏi, có hay không việc các cán bộ thuế “đi đêm”, ông Trâm thừa nhận có chuyện này…

Tuy nhiên, theo ông Tâm đây hiện tượng không phổ biến. Bên cạnh đó, ngành thuế có cơ chế giám sát.

“Chúng tôi kiến nghị với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cùng với chúng tôi làm lành mạnh vấn đề này. Nghe dư luận nói chúng tôi cũng rất bức xúc”, ông Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND.TP cho rằng, thực trạng cán bộ thuế ‘đi đêm’ doanh nghiệp dù đã giảm nhưng vấn còn bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cho hay, công an xác định công việc chống tội phạm có liên quan tới mua bán hóa đơn được quan tâm, và thường xuyên phối hợp nắm tình hình.

trả lời chất vấn,bạo hành trẻ em,thu thuế facebok,Nguyễn Thành Phong,HĐND.TPHCM,trường Mâm Xanh
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM,

“Cấp đăng ký kinh doanh, sau đó DN có hoạt động hay không? Hoạt động đúng pháp luật hay không? Cần sự phối hợp giữa các cơ quan để phát hiện, xử lý”, ông Phong đặt vấn đề.

Theo Trung tướng Phong, năm vừa qua đã khám phá, khởi tố vụ án, bị can 4 trường hợp về mua bán hóa đơn.

15h15: Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn các đại biểu HĐND

Trả lời về vấn đề giáo dục mầm non được nhiều cử tri quan tâm. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá thành phố đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư cho giáo dục mầm non. Năm 2017, TP chi cho giáo dục mầm non lên tới 3.400 tỷ đồng, chưa kể chi thường xuyên.

Theo ông Phong, công tác chăm lo giáo dục mầm non luôn được TP chăm lo phát triển. TP cũng mở rộng các trường mầm non, đưa việc này vào chương trình kích cầu đầu tư.

trả lời chất vấn,bạo hành trẻ em,thu thuế facebok,Nguyễn Thành Phong,HĐND.TPHCM,trường Mâm Xanh
Chủ tịch UBND.TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn

Đồng thời, TP đã ban hành quyết định số 41 về xây dựng các trường mầm non công lập, đã huy động 4.339 tỷ đồng để thực hiện 81 dự án.

Ông Phong cho biết mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở mầm non khang trang. Chất lượng nuôi dạy trẻ ngày càng nâng cao. Giáo viên thường xuyên được đào tạo bồi dưỡng.

Tuy nhiên, người đứng đầu TP cũng thừa nhận công tác quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ, thiếu quan tâm kiểm tra giám sát thường xuyên. Một số hành vị ngược đãi trẻ em, vi phạm pháp luật xảy ra tuy không phổ biến.

“Một số vụ việc bạo hành trẻ em trên địa bàn TP đã gây bức xúc trong dư luận xã hội”, ông Phong nói.

Ngoài ra, ông Phong cho hay,TP khuyến khích các cơ sở giữ trẻ, trường mầm non ngoài công lập lắp camera kết nối với các gia đình, hỗ trợ các trường mầm non tư tục tham gia phong trào, hội thi, tập huấn nghiệp vụ cùng với các trường công lập.

Về việc xử lý, ông Phong khẳng định, TP sẽ kiên quyết xử lý người đứng đầu các đơn vị để xảy ra các trường hợp trường mầm non không phép, vi phạm pháp luật và để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em.

Tiếp tục cập nhật..

Công an vừa tiến hành bắt giam chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh, Q.12 trong vụ hành hạ trẻ em gây xôn xao dư luận.

Chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh thừa nhận có cùng một số bảo mẫu khác đánh đập những đứa trẻ được gửi tại trường này.

Bạo hành trẻ em ở các lớp mầm non xuất phát từ việc bảo mẫu không có đạo đức nghề nghiệp, mất nhân tính và đã bị xử lý nghiêm, từ khởi tố hình sự tới phạt tù.

Ngay sau khi báo chí phản ánh về trường hợp bạo hành trẻ em tại trường mầm non tư thục, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Văn Bình – Thạch Qúy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here