Chống tham nhũng-Quân đội Việt Nam có ngoài vùng phủ sóng

0
884

Cải tổ minh bạch trong quốc phòng và quân sự, tăng cường tính giám sát dân chủ là những việc mà bất cứ quốc gia nào cũng nên làm và cần phải làm.

Nhìn ra thế giới

Vào ngày 2/3/2015, – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) đưa tin về việc lần đầu tiên, 16 tướng lĩnh của quân đội TQ được đưa vào danh sách bị điều tra sau khi cấp trên của họ bị cáo buộc tham nhũng.  Phần lớn trong số này từng là thư ký hay người thân của các chỉ huy quân đội hay sĩ quan cao cấp. Mới đây, Báo Hong Kong cũng đưa tin Trung Quốc đã bắt Hình Vận Minh, người phụ trách vấn đề tình báo ớ nước ngoài của quân đội Trung Quốc, để điều tra do nghi ngờ tham nhũng.

Iraq vừa phát hiện sự tồn tại của 50.000 “binh sỹ ma”, tương đương gần bốn sư đoàn, trong quân đội nước này. Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cam kết sẽ mạnh tay trừng trị các đối tượng tham nhũng. Điều tra cho thấy có hai loại binh sỹ giả. Thứ nhất, mỗi sỹ quan quân đội có năm binh lính bảo vệ, hai người làm việc thực sự còn ba người được thỏa thuận nghỉ việc và nhận một phần lương. Số lương còn lại của ba binh lính này rơi vào túi vị sỹ quan. Loại thứ hai có quy mô lớn hơn, ở cấp tiểu đoàn. Người chỉ huy tiểu đoàn quản lý 30-40 binh sỹ trở lên, và những người này cũng ở nhà hoặc không tồn tại.

Một sỹ quan có kinh nghiệm, chính vì mục đích tham nhũng trên đồng lương của binh lính nên Iraq hiếm khi công bố chính xác số liệu binh sỹ đào ngũ hoặc hy sinh. Theo một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng, ông Al-Abadi đã quyết định loại bỏ toàn bộ danh sách binh lính giả mạo trên.

Năm 2003, lần đầu tiên Trung Quốc nhấn mạnh đến 4 giải pháp chống tham nhũng hiệu quả ở nước này, bao gồm chống tham nhũng bằng định chế, phối hợp quốc tế, tập trung lực lượng giải quyết triệt để và khuyến khích cá nhân tố giác. Đến ngày 15/12/2014, tại Sở chỉ huy quân khu Nam Kinh, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo giới quan chức quân đội nước này về ngưỡng báo động trong cơn bão tham nhũng, đe dọa sức chiến đấu của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: Càng tăng cường tính minh bạch trong quốc phòng và quân sự, tăng cường sự giám sát dân chủ bao nhiêu thì cuộc chiến chống tham nhũng càng hiệu quả bấy nhiêu. Ngân sách quốc phòng bị đục khoét thu hồi lại sẽ tái trang bị cho binh lính nước này.

Với nhiều quốc gia “quân đội” là một vùng cấm, bất khả xâm phạm. Nhưng ông Tập đang đụng vào được và bước đầu có vẻ thành công.

Suy ngẫm về tham nhũng trong quân đội VN

Những thông tin trên đây đã đặt ra cho không ít người Việt Nam giả thiết, liệu sỹ quan quân đội Việt Nam có nằm ngoài vùng “phủ sóng” của tham nhũng?

Còn nhớ vào những năm đầu thập niên 1970, Quân đội Sài Gòn từng lan truyền câu nói: “Nhất Trí, nhì Quang, tam Lan, tứ Quảng” nhằm xếp thứ bậc mức độ giàu có của các  sĩ quan Quân đội Sài Gòn( liệt kê mức độ giàu có của các viên tướng: Đỗ Cao Trí, Đặng Văn Quang, Lữ Lan và Đoàn Văn Quảng)Họ đều có mức sống khá “sung túc” do biết “kiếm thêm” những khoản thu nhập từ các chức vụ của họ. Qua số liệu ngẫu nhiên thu thập từ 154 sĩ quan, phần lớn trong số này đều trở nên giàu có bằng cách vừa kết hợp kinh doanh tại gia đình, vừa dựa vào chiến tranh để tham nhũng quỹ viện trợ, phương tiện máy móc của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, đồng thời kết hợp tổ chức các vụ buôn bán, áp phe, cắt xén tiêu chuẩn và bắt binh sĩ lao động kiếm tiền. Tư liệu cũng thống kê, trong số 154 sĩ quan có tới 70% trong số này có xe hơi; 83% có biệt thự, nhà riêng và đại đa số đều có tiện nghi sinh hoạt sang trọng, trong đó các chức vụ thấp nhất từ Đại đội trưởng trở lên đều có một đời sống sung túc..

Sở dĩ sĩ quan Sài Gòn được ưu ái, hưởng chế độ đãi ngộ đặc biệt như vậy là do người đứng đầu của chính thể “Việt Nam Cộng hòa” muốn mua chuộc họ nhằm níu giữ họ trung thành tuyệt đối với chính thể.

Trở lại vấn đề chống tham nhũng.  Trong những năm qua chủ trương chống tham nhũng ở Việt Nam được đề cập trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, chính trị, hành chính, tư pháp, giáo dục-đào tạo, y tế, tổ chức cán bộ…thì hầu như tham nhũng trong quân đội ít được đề cập. Cũng đã có một cuộc họp Quốc hội, có đại biểu đã đề nghị đưa ra quy định về việc  sỹ quan quân đội không  được làm kinh tế tư nhân.  Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, quy định này không phù hợp với thực tế vì hiện nay có nhiều sĩ quan quân đội đang giữ cương vị lãnh đạo, quản lý tại các doanh nghiệp quốc phòng có thêm chức năng làm kinh tế.

Dư luận người dân gần đây cũng đã nhận định hiện đa số sĩ quan quân đội Việt Nam đang rất giàu có. Họ không chỉ được hưởng một chế độ lương bổng ổn định mà gần như ngoài tầm kiểm soát trong các quan hệ làm ăn kinh tế.  Chỉ cần nhìn vào số lượng đất đai, nhiều dự án do Bộ Quốc phòng đứng tên, những ngôi biệt thự “khủng” với tài sản giàu có của đa số các tướng tá quân đội là khỏi cần phải đặt câu hỏi họ có tham nhũng hay không. Việc phong tướng tá hiện nay quá ồ ạt, dễ dãi so với thời kỳ trước cũng là dấu hiệu tham nhũng chức quyền trong quân đội. Việc họ ít bị sự truy xét của dư luận phải chăng do hình ảnh “anh bộ đội Cụ Hồ”, “chàng trai chân đất”đã được tuyền truyền quá kỹ, hằn sâu trong ký ức tốt đẹp của nhân dân qua hai cuộc kháng chiến.

Nên nhớ rằng, chính sách đãi ngộ quá mức với sỹ quan quân đội Sài Gòn của Nguyễn Văn Thiệu đã từng đẻ ra phe phái, mâu thuẫn, tranh giành địa vị, quyền lợi…và rồi cũng dẫn tới mất cả thể chế. Thật có lý khi một học giả nghiên cứu lịch sử quân đội Trung Quốc đã cho rằng, cải tổ quân đội phải được tiến hành cùng với việc cải tổ trong các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa TQ. Việc ông Tập Cận Bình “chĩa súng” chống tham nhũng vào quân đội phải chăng là những nổ lực để dẹp trừ những mưu toan, lợi ích cá nhân, nhằm hiện đại hóa, cải tổ quân đội của đất nước này.

Cải tổ minh bạch trong quốc phòng và quân sự, tăng cường tính giám sát dân chủ là những việc mà bất cứ quốc gia nào cũng nên làm và cần phải làm.

Nguyễn Thị Thúy Hồng

Số từ: 1052Bản nháp được lưu lúc 04:32:25.

Đăng bài viết

Bản nháp Chỉnh sửaChỉnh sửa trạng thái
Chế độ mở của trang web: Công khaiChỉnh sửaChỉnh sửa độ rõ nét
Bài viết được đăng: 06 03-Tháng 3, 2015 @ 04 : 31 Chỉnh sửaChỉnh sửa ngày tháng và thời gian

Định dạng


Chuyên mục

Thẻ

Phân cách các thẻ bằng dấu phẩy (,).

Chọn từ những thẻ được dùng nhiều nhất

Featured Video

Paste a link from Vimeo or Youtube, it will be embedded in the post and the thumb used as the featured image of this post

Notice: Use only with those post templates:

  • Post style default
  • Post style 1
  • Post style 2
  • Post style 3
  • Post style 8

Ảnh tiêu biểu

Post settings

Post template:

Sidebar position:

Custom sidebar:

Default Sidebar
Create or select an existing sidebar

Primary category:

– If the posts has multiple categories, the one selected here will show up in blocks.

Subtitle:this text will appear under the title

Quote on blocks: show a quote (only when this article shows up in blocks that support quote and only on blocks that are on one row)

Source name: – name of the source

Source url: – url to the source

Via name:

Via url:

Smart lists

Product review

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here