Chạy thận 9 người chết: Giám đốc Thiên Sơn khiếu nại việc bị khởi tố

0
10

TPO – Ông Đỗ Anh Tuấn (SN 1976) – Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn) vừa có đơn khiếu nại tới Viện trưởng VKSN tỉnh Hòa Bình về việc bị Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong”, liên quan vụ chạy thận khiến 9 người tử vong, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Trong đơn khiếu nại nêu, đối chiếu với các quy định pháp luật, ông Tuấn – Giám đốc Cty Thiên Sơn thấy mình bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu qủa nghiêm trọng”, là không có căn cứ. Theo ông Tuấn, ông không phải là người có chức vụ quyền hạn hay phải có trách nhiệm thực hiện công vụ theo quy định của tội danh này.
Thứ hai, Cty Thiên Sơn ký Hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, anh Tuấn chỉ là người đại diện pháp nhân. Điều lệ Cty Thiên Sơn và pháp luật không quy định anh phải thực hiện bất kỳ việc gì với tư cách cá nhân khi tham gia vào quan hệ hợp đồng với các đối tác.
Thứ ba, Cty Thiên Sơn ký kết với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bằng một hợp đồng kinh tế có phân chia quyền và trách nhiệm rõ rang. Theo đó, trách nhiệm của Cty Thiên Sơn như sau: “Bên B cam kết cung cấp cho Bên A đầy đủ các loại hàng hóa và dịch vụ liên quan như nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm được nêu trong hợp đồng”.
Tại thời điểm xảy ra vụ việc Cty Thiên Sơn chưa bàn giao nghiệm thu dưới bất kỳ hình thức nào nên nghĩa vụ và trách nhiệm theo hợp đồng này đến thời điểm xảy ra sự cố chưa có căn cứ để đánh giá. Việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sử dụng nguồn nước đang trong quá trình sửa chữa chưa có nghiệm thu bàn giao, chưa có kết quả xét nghiệm, chưa đảm bảo chất lượng đã quy định rõ trong hợp đồng vào chạy thận là sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm ngoài nhận thức và ngoài tầm kiểm soát của Cty Thiên Sơn.
“Tôi không biết, không buộc phải biết và không thể can thiệp việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa nguồn nước không đảm bảo vào sử dụng chạy thận. Nếu Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với Cty Thiên Sơn là việc sửa chữa phải được xét nghiệm nước an toàn, phải có biên bản bàn giao nghiệm thu đầy đủ thì hậu quả sẽ được loại trừ. Không bao giờ xảy ra sự cố chạy thận ngày 29/5/2017. Vì thế, không có mối liên hệ nhân quả nào giữa hành vi ký và thực hiện hợp đồng của cá nhân tôi với tư cách là giám đốc Cty Thiên Sơn và hậu quả làm chết các bệnh nhân chạy thận ngày”, ông Đỗ Anh Tuấn nêu trong đơn khiếu nại.

Trước đó, ngày 21/11, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phụ vụ điều tra đối với ông Đỗ Anh Tuấn.

Nguyễn Hoàn

Nguồn: Tiền phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here