Cả trăm người thiệt mạng vì rượu ‘nhân sâm pha thuốc diệt muỗi’

0
5

TTO – Cảnh sát Indonesia cho biết số người chết vì uống rượu giả ở nước này đã tăng lên gần 80 người chỉ trong tháng 4-2018.

Cả trăm người thiệt mạng vì rượu nhân sâm pha thuốc diệt muỗi - Ảnh 1.

Hai người phụ nữ Indonesia vật vã sau khi nhận tin người thân qua đời vì uống rượu – Ảnh: AFP

Số liệu trên cho thấy các nỗ lực hạn chế bia rượu hợp pháp của chính quyền Indonesia đã phản tác dụng, một cách bi kịch.

Ngày 10-4, Sở cảnh sát Tây Java thông báo số người chết tại 3 địa điểm trong tỉnh mới đây đã tăng lên 45. Ở thành phố Cicalengka gần thủ phủ Bandung thuộc tỉnh này, gần 100 người nhập viện.

Những ngày đầu tháng 4, có đến 31 người khác đã thiệt mạng tại thủ đô Jakarta và các đô thị vệ tinh xung quanh, cũng vì uống phải rượu giả.

Theo hãng tin Reuters, thuế bia rượu tăng cao là nguyên nhân khiến thị trường chợ đen xuất hiện trong tầng lớp người nghèo ở Indonesia. Tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới này, uống rượu tuy không bất hợp pháp nhưng không được khuyến khích.

Năm 2015, Indonesia ban hành lệnh cấm bán rượu bia tại hàng chục ngàn cửa hàng nhỏ trên khắp cả nước.

Sau các vụ ngộ độc hàng loạt mới đây, cảnh sát đã bắt giữ 12 người ở Jakarta và một tỉnh lân cận vì nghi ngờ sản xuất rượu lậu.

Hiện chưa rõ các nạn nhân chết vì ngộ độc methanol trong rượu hay một thành phần khác. Một người đàn ông ở Tây Java thậm chí trộn thuốc diệt muỗi vào dung dịch rượu tự chế ở nhà.

“Anh ta trộn cồn nguyên chất với nhân sâm, thuốc trị ho và thuốc diệt muỗi” – cảnh sát trưởng địa phương Agung Budi Maryoto mô tả.

Trong một trường hợp khác, một người bán rượu bị bắt và thừa nhận đã trộn cồn với Coca-Cola và nước tăng lực.

Tại Indonesia, tử vong vì uống các hỗn hợp rượu tự chế kiểu như trên khá phổ biến, tuy nhiên số người chết những năm gần đây đặc biệt cao. Truyền thông nước này thống kê được 36 vụ trong năm 2016.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here