Băng nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất không được giảm án

0
2

HĐXX đánh giá hành vi của Thiện và đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia… cần phải xử nghiêm.

Chiều 5/6, sau hai ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM bác đơn xin giảm hình phạt, giữ nguyên 16 năm tù đối với Đặng Hoàng Thiện (25 tuổi), 10 năm tù với Nguyễn Đức Sinh (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Tòa cũng y án sơ thẩm 5-14 năm tù đối với 12 bị cáo còn lại về cùng tội danh. Sau khi chấp hành xong hình phạt chính, các bị cáo bị quản thúc 3-5 năm tại địa phương.

Bị cáo Thiện tại tòa hôm nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bị cáo Thiện tại tòa hôm nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hành vi đặc biệt nguy hiểm

Theo HĐXX, một số bị cáo thừa nhận hành vi nhưng cho rằng chỉ thuộc khoản 3 Điều 84 BLSH – có mức hình phạt thấp hơn. Tuy nhiên, xét toàn diện vụ án, lời khai của các bị cáo, người liên quan, biên bản khám nghiệm hiện trường… có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã sử dụng Facebook liên lạc với Phạm Lisa – một trong những người cầm đầu tổ chức phản động ở nước ngoài.

“Kết quả điều tra cho thấy những cuộc trao đổi có nội dung đả kích, nói xấu nhà nước, lập ra nhiều tổ chức với tên gọi Phượng Hoàng, Mãng Xà… lên kế hoạch phá hoại nhằm gây tiếng vang. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức này là giết sạch, đốt sạch, phá sạch, nhằm vào nhiều mục tiêu”, bản án nhận định. Trong đó, việc cho nổ kho xe tang vật của Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) và sân bay Tân Sơn Nhất chỉ là một trong các bước thuộc chuỗi kế hoạch của tổ chức này.

Tuyên án phúc thẩm băng nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyên án phúc thẩm băng nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Video: Song Ngân

“Lời khai của các bị cáo cho thấy việc nhằm vào sân bay do biết sẽ có đoàn lãnh đạo cấp cao từ Hà Nội vào TP HCM, còn ga quốc tế là nơi có nhiều người. Hành vi này của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm. Việc không xảy ra hậu quả chết người là nằm ngoài ý chí của các bị cáo, do đó cần có bản án nghiêm khắc”, HĐXX nêu quan điểm.

Trong vụ án, Thiện là người có vai trò quan trọng nhất, tham gia chế tạo bom xăng thực hiện cả hai vụ nổ. Mức án cấp sơ thẩm áp dụng với Thiện là thỏa đáng.

Là người tập hợp lực lượng, tổ chức thực hiện vụ nổ kho xe ở Đồng Nai, Sinh đã thể hiện được sự ăn năn về sai phạm của mình; bồi thường thêm được 5 triệu đồng. Nhưng thiệt hại gây ra là rất lớn, tòa sơ thẩm đã áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ giảm thêm.

Toàn bộ bị cáo không được giảm án. Ảnh: Thành Nguyễn.

Toàn bộ bị cáo không được giảm án. Ảnh: Thành Nguyễn.

Không ai bị buộc tội oan

Đối với một số bị cáo khác kêu oan, cho rằng chỉ tham gia vào các tổ chức nhưng không thực hiện hành vi khủng bố. Theo HĐXX, khủng bố nhằm lật đổ chính quyền là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa đến an ninh quốc gia và tội phạm này cấu thành về mặt hình thức. Các bị cáo chưa thực hiện nhưng có thống nhất về ý chí, bàn bạc kế hoạch nên đủ căn cứ xác định phạm tội.

Đối với Nguyễn Thị Chung (35 tuổi) một mực kêu oan, cho rằng lời khai nhận tội trước đó là do bị ép cung, bản thân không tham gia vào tổ chức nào, không biết sử dụng Facebook, không cung cấp tiền cho Thiện. Theo tòa, căn cứ vào lời khai trong quá trình điều tra, tại phiên sơ thẩm của Thiện, bạn gái Thiện và chồng bị cáo… có đủ căn cứ xác định Chung phạm tội.

Khi truy xuất Facebook, cơ quan điều tra còn thu thập được nhiều cuộc trao đổi của Chung với Thiện có nội dung phản động, kêu gọi biểu tình… cũng như bà ta đã 3 lần đưa tiền cho Thiện để mua thiết bị chế tạo bom xăng.

Bị cáo Chung không được chấp nhận đơn kêu oan. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bị cáo Chung không được chấp nhận đơn kêu oan. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cáo trạng của VKSND Tối cáo xác định, tháng 6/2016, Thiện tham gia tổ chức của Đào Minh Quân và Phạm Lisa (sống ở nước ngoài), kết nối với nhiều người thực hiện chỉ đạo của hai người này.

Đến đầu tháng 4/2017, Phạm Lisa chỉ đạo Thiện, Sinh cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1- Công an TP Biên Hòa khiến toàn bộ nhà kho và 320 xe cháy rụi, thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Phạm Lisa tiếp tục chỉ đạo Thiện nghiên cứu chuẩn bị chế tạo bom kích nổ bằng điều khiển từ xa, khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4.

Sau khi bàn bạc kế hoạch với Vy – người do Phạm Lisa giới thiệu, tối 22/4, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy và Phát đặt tại cột số 9 ga quốc tế. Chỉ quả bom ở cột số 9 phát nổ gây cháy và làm hành khách hoảng loạn.

Nhà chức trách xác định, Quân và Phạm Lisa còn chỉ đạo Thiện và đồng phạm thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước. Hai kẻ chủ mưu đang bị truy nã quốc tế.

Hải Duyên

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here