26% công nhân phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ

0
12

Số công nhân chi tiêu dư dật, có tích lũy chỉ tăng 1,3% còn số người sống tằn tiện, kham khổ tăng 5,8% so với năm trước.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tiến hành khảo sát trong 2 tháng tại 25 tỉnh, thành về tiền lương và chi tiêu của người lao động năm 2018.

Theo ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện công nhân và công đoàn, qua khảo sát cho thấy, mức chi tiêu tối thiểu của người lao động là 6,5 triệu đồng mỗi tháng, trong khi đó, tiền lương cơ bản họ nhận được trung bình là 4,6 triệu đồng. Do đó, người lao động phải làm thêm trung bình 28 giờ để nhận được hơn 800.000 đồng mỗi tháng.

Khi so sánh thu nhập với chi tiêu của các gia đình, 17% người lao động cho biết họ có dư dật và tích luỹ; 43% vừa đủ trang trải cuộc sống; 26% phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ; 12% cho biết thu nhập không đủ sống và phải làm thêm giờ.

Dệt may là một trong số ít ngành có thu nhập thấp. Ảnh minh họa: Anh Quân.

Dệt may là một trong số ít ngành có thu nhập thấp. Ảnh: Anh Quân.

So với năm 2017, tỷ lệ người lao động chi tiêu “có dư dật, tích lũy” tăng 1,3%; song số người có thu nhập vừa đủ trang trải cho cuộc sống giảm 7,6%; tỷ lệ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ tăng lên 5,8%.

“Nhiều người lao động phải bóp mồm bóp miệng để con đi học. Đây là những con số biết nói, không ai có ý kiến gì tại cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia”, ông Thọ nói.

Khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động đã lấy ý kiến 3.008 phiếu đối với người lao động tại 150 doanh nghiệp, trung bình mỗi doanh nghiệp 20 lao động, đảm bảo cơ cấu về giới tính, độ tuổi, vị trí công việc.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here